พบซากเรืออายุหลายร้อยปี นอกชายฝั่งสิงคโปร์

สิงคโปร์เป็นประเทศที่เป็นเกาะ มีความเจริญรุ่งเรืองและเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญของเส้นทางเดินเรือทั่วโลก โดยเชื่อมต่อมหาสมุทรอินเดียและทะเลจีนใต้มาช้านาน ล่าสุด ได้มีการค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการค้าในอดีตของภูมิภาคนี้ เมื่อคณะกรรมการ มรดกแห่งชาติสิงคโปร์และสถาบันเอเชียอาคเนย์ศึกษา ยูซุฟ อิสฮัค เผยว่าค้นพบซากเรืออายุกว่า 200 ปีลำที่ 2 นอกพื้นที่เปดรา บรังกา ซึ่งเป็นภูเขาหินตั้งอยู่ทางตะวันออกของสิงคโปร์

ก่อนหน้านี้ในปี พ.ศ.2558 มีการขุดค้นใต้ท้องทะเลและได้พบซากเรือลำแรก เนื่องจากนักดำน้ำบังเอิญไปเจอแผ่นเซรามิก จนกระทั่งต่อมาก็ได้ค้นพบซากเรือลำที่ 2 คาดว่าจะเป็นเรือชาห์ มันชาห์ (Shah Munchah) ซึ่งเป็นเรือสินค้าที่ต่อขึ้นในอินเดียและอับปางลงในปี พ.ศ.2339 ขณะแล่นจากจีนไปยังอินเดีย ของที่กู้คืนจากซากเรือลำที่ 2 มีตั้งแต่เครื่องเซรามิกของจีน ไปจนถึงวัตถุทำจากแก้วและหินโมรา รวมถึงสมอ และปืนใหญ่ที่มักถูกติดตั้งบนเรือเดินสมุทรที่ใช้โดยบริษัทอินเดียตะวันออก ซึ่งเป็นกลุ่มการค้าขนาดใหญ่ของจักรวรรดิอังกฤษที่ขยายออกไปในเอเชียช่วงศตวรรษที่ 18 และ 19

มีการตั้งข้อสังเกตว่าวัตถุบางชิ้นที่จมอยู่กับเรือ ดูคล้ายกับสิ่งประดิษฐ์ที่พบในการขุดค้นทางโบราณคดีบนบก นั่นแสดงให้เห็นว่าสิงคโปร์เป็นศูนย์กลางการค้าก่อนการมาถึงของยุคอาณานิคมอังกฤษ อย่างไรก็ตาม การสำรวจและการกู้คืนสิ่งประดิษฐ์จากซากเรือทั้ง 2 ลำดังกล่าวคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในปีนี้.

Related Post

เวียดนามประกาศ “แนวทางแห่งชาติในการใช้สื่อออนไลน์”เวียดนามประกาศ “แนวทางแห่งชาติในการใช้สื่อออนไลน์”

รัฐบาลเวียดนามประกาศ “แนวทางปฏิบัติแห่งชาติ” ให้ประชาชนใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ นำเสนอเรื่องราว “ที่เป็นเชิงบวกและมีประโยชน์” ต่อสังคม

มาเลเซียใช้รถบดถนนทำลายเครื่องขุดบิทคอยน์มาเลเซียใช้รถบดถนนทำลายเครื่องขุดบิทคอยน์

สื่อต่างประเทศรายงานข่าวทางการมาเลเซียใช้รถบดพลังไอน้ำทำลายเครื่องขุดบิทคอยน์ ที่เมืองมิริ หลังยึดอุปกรณ์ดังกล่าว 1,069 เครื่อง มูลค่า 5.3 ล้านริงกิต (หรือราว 41 ล้านบาท) ในการกวาดล้างช่วง ก.พ.-เม.ย. และจับกุมผู้ต้องสงสัยอีก 8 คน ข้อหาขโมยไฟฟ้ามูลค่า 2 ล้านดอลลาร์ หรือราว 65 ล้านบาท เพื่อใช้ในการผลิตสกุลเงินดิจิทัลหรือที่เรียกว่า “การขุดบิทคอยน์” ที่ต้องใช้ไฟฟ้ามหาศาลในการประมวลผลของคอมพิวเตอร์

การดูแลสายยางให้อาหารผู้ป่วยการดูแลสายยางให้อาหารผู้ป่วย

การดูแลสายยางให้อาหารผู้ป่วย การให้อาหารทางสายยางเข้าสู่กระเพาะอาหารโดยตรง เพื่อให้ได้รับอาหาร น้ำและยา เพียงพอกับความต้องการของร่างกายสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้หรือมีปัญหาในการกลืน แพทย์จะใส่สายยางลงไปยังกระเพาะอาหารโดยตรง เพื่อให้ผู้ได้รับสารอาหาร และยังเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยเกิดภาวะขาดสารอาหาร อาหารทางสายยาง